Khi thuê xe số sàn để tập lái cần lưu ý những gì ?

Việc lái xe số sàn bị giật cục, chết máy, òa ga là điều khó tránh, nhất là với các những người mới tập lái xe. Tuy nhiên vẫn có những kỹ năng để khắc phục vấn đề này. Trung tâm cho thuê xe tập lái của Hải Nam với nhiều loại xe như xe số sàn, xe tự động…sẽ có những lưu ý giúp học viên muốn thuê xe số sàn để tập lái như sau :
Tâm lý ở những người mới tập lái xe số sàn là rất sợ những thao tác liên quan đến chân côn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm mới xử lý tinh tế, nhịp nhàng được. Bởi vậy mà dường như các học viên thường có thói quen giữ hờ chân trái trên bàn đạp côn để xử lý các tình huống nguy hiểm được nhanh hơn và phần nào cũng yên tâm hơn. Nhưng ít ai biết được là động tác tưởng chừng như vô hại này là nguyên nhân chính gây hại đến bộ côn và hộp số nhiều hơn cả những thao tác ra côn gắt khiến máy xe tắt đột ngột hay đi tua cao ở số thấp.

 

Thuê xe số sàn để tập lái
 

Các Bộ phận cơ bản xung quanh bàn đạp xe số sàn:
Nhìn xuống dưới sàn xe phía dưới chân người lái bạn ngồi sẽ thấy 3 cái bàn đạp theo thứ tự từ trái qua phải: Côn (ly hợp), phanh và chân ga.
- Côn (ly hợp): Phải đạp sát xuống hết tới sàn xe mỗi lần ta muốn sang từ số này qua số kia, thí dụ từ 1 qua 2, từ 2 qua 3 v.v.
- Phanh: Dừng lại, giảm tốc độ
- Chân ga: Tăng ga (tăng tốc độ)
Giới hạn tốc độ theo từng số xe :
-Số 1  đi từ 0-16km/giờ
-Số 2  đi từ 16-32km/giờ
-Số 3  đi từ 32-48km/giờ
-Số 4  đi từ 48-72km/giờ
-Số 5  đi từ 72km trở lên
-Số 0 – bánh xe không lăn bánh (khi ta đậu lại tại đèn xanh đỏ)
-Số 0 – (chỉ có 1 số)
Lưu ý : Mỗi lần sang số khác 2,3,4,5 hoặc trở về số 0 hay số mo bạn cần phải lập lại những động tác:

-Đạp côn (ly hợp) xuống
-Thả bàn đạp chân ga ra
-Sang số kế tiếp
-Nhả chân côn ra từ từ
-Đạp thêm chút ga
Khi thuê xe số sàn để tập lái cần lưu ý để lái xe số sàn an toàn :

 

 

- Hãy chỉ sử dụng đến chân côn khi cần, đó là khi các bạn muốn chuyển số (lên, xuống số). Thời gian còn lại hãy cho bàn chân nghỉ ngơi ở khoảng không gian bên trái chân côn. Điều này hơi khó nhưng chịu khó tập dần sẽ quen thôi.

 

- Các bạn cũng có thể rà côn trong những tình huống de, chạy chậm trong lúc kẹt xe, leo dốc cao. Hạn chế rà côn quá lâu hay rà côn ở vòng tua cao vì dễ gây cháy bộ côn. (Nhận biết sớm hiện tượng cháy côn bằng cách nghe mùi khét, hắc)

 

- Một điều nữa đối với các học viên mới lái sẽ quan tâm đó là có nên đạp côn cùng với thắng xe hay không? Câu trả lời là không cần thiết. Chỉ đạp côn cùng với thắng khi vòng tua nhỏ hơn mức 800 vòng/phút (mức này lấy theo tua máy ở chế độ không tải) hay khi bạn thuê xe để tập lái mà chưa quen xe có thể nhận biết bằng cách đạp côn khi cảm giác máy bắt đầu rùng nhẹ.