Nên chọn xe số sàn hay số tự động để tập lái ?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại xe nào để thue xe tap lai giữa xe số sàn (số tay) và số tự động thì mời bạn tham khảo bài so sánh sơ qua sau để có sự lựa chọn dễ dàng nhất.

Hiện nay các xe thế hệ mới đều dùng phiên bản số tự động hoặc bán tự động. Công nghệ hộp số càng ngày càng phát triển. Hộp số tự động đã khắc phục được những yếu điểm so với hộp số sàn (ví dụ ngày xưa có thể nói hộp số tự động hao nhiên liệu hơn, không “vọt” bằng…), có thể nói hộp số tự động đã làm được tất cả. Hộp số tự động hiện nay cũng phát triển theo hai nhánh khác nhau, một là kiểu CVT truyền động đa cấp bằng dây cu-roa, hai là dùng ly hợp kép, vẫn dùng truyền động bánh răng nhưng nhờ có 2 ly hợp ngắt khi sang số sẽ rút ngắn thời gian sang số…. (và ly hợp này được điều khiển bằng điện tử chứ ko như số sàn). Hai loại này tất nhiên có những ưu điểm nhược điểm khác nhau nhưng nói chung lái êm hơn số sàn và tất nhiên giá thành đắt hơn nhiều.

 

Thuê xe tập lái số tự động

Hộp số tự động ngày nay hoạt động ưu việt lắm, hệ thống điều khiển linh hoat nên phục vụ cho con người tối đa, nhược điểm ít lắm chỉ có giá thành cao và khó sửa chữa hơn so với số tay. Ưu điểm của số tay đơn giản dể sửa chữa rẻ tiền nên vẫn thông dụng hơn cho dòng xe giá rẻ xe thương mại.

Hộp số tự động có ưu điểm hơn khi làm giảm mệt mỏi cho lái xe bằng cách loại bỏ các thao tác cắt bỏ ly hợp và chuyển số thường xuyên, chi tiết ăn điểm này làm cho phái đẹp rất “kết” chọn xe hộp số tự động. Đồng thời hộp số tự động tránh cho động cơ và dòng dẫn động không bị quá tải, do nối chúng bằng thủy lực (qua biến mô) tốt hơn so với nối bằng cơ khí.

Hộp số sàn sẽ đem lại cho bạn cảm giác chế ngự trực tiếp sức mạnh của động cơ oto và người điều khiển có thể cảm nhận được sức mạnh tối đa của động cơ, nhưng nếu đi trong tình trạng kẹt xe trong thành phố thì thao tác đạp côn ngắt ly hợp, gài số liên tục có thể khiến bạn bực mình đấy.

 

Những ưu điểm trong thiết kế giúp số tự động tiết kiệm nhiên liệu hơn số sàn khi đi trong điều kiện xe đỗ, dừng liên tục. Tuy nhiên, trên đường trường số sàn lại lợi thế hơn.

 

Với những đặc điểm trên, có thể nhận ra không loại hộp số nào ưu việt hơn hẳn. Chúng luôn có ưu và nhược điểm. Nếu có điều kiện, bạn nên đổi việc thuê xe tập lái qua lại giữa số sàn và tự động để có thể trực tiếp tiếp xúc và tập lái với từng dòng xe, sau này không phải bỡ ngỡ khi mu axe mới nhé.

Xem thêm : Những lưu ý khi tập lái xe số sàn